AstraZeneca mua lại Alexion với giá 39 tỉ USD

2 months ago 16

AstraZeneca đã đồng ý mua lại Alexion với giá 175 USD/cổ phiếu, cao hơn 45% so với mức giá đóng cửa ngày 11.12. Đây là thương vụ mua bán lớn nhất năm 2020 của ngành dược thế giới tính đến thời điểm hiện tại.  

Thương vụ cũng được cho rằng sẽ tăng cường sự hiện diện của AstraZeneca trên thị trường thuốc chữa trị các căn bệnh hiếm gặp. 

Alexion hiện đang nắm giữ bằng sáng chế Soliris - một loại thuốc chữa trị chứng tiểu huyết sắc tố kịch phát về đêm (PNH) - một bệnh hiếm có phá hủy các tế bào hồng cầu của nạn nhân mỗi đêm. Chi phí để sử dụng loại thuốc này là gần 700.000 USD mỗi năm và Alexion đã điều trị cho khoảng 8.000 bệnh nhân năm 2017. 

Alexion được thành lập năm 1992 bởi giáo sư đại học y Yale Leonard Bell và Steve Squinto - một nhà nghiên cứu của công ty công nghệ sinh học Regeneron. Cả hai đều quan tâm tới bổ thể - một nhóm các enzym phá hủy các chất lạ trong cơ thể, cũng như các chất ngăn chặn bổ thể giúp kiểm soát quá trình phá hủy trên.

Alexion đã phải chật vật để phát triển. Công ty từng được cứu bởi Cơ quan phẫu thuật Hoa Kỳ khi đơn vị này trả 5 triệu USD để dùng thuốc chặn bổ thể của Alexion nhằm tạo ra các cơ quan nội tạng lợn để ghép vào cơ thể người mà không bị phá hủy bởi bổ thể.

AstraZeneca mua lại Alexion với giá 39 tỉ USD - ảnh 1

Cổ phiếu AstraZeneca đã tăng 9% trong năm 2020, tính đến ngày 11.12. Ảnh: Vitaly Neva/Tass.  

Trong quý gần nhất, Alexion, với cổ phiếu tăng 12% trong năm tính đến ngày 11.12, đã báo cáo kết quả hoạt động tốt. Theo cập nhật quý III, doanh thu của Alexion và thu nhập GAAP trên mỗi cổ phiếu đều tăng 26% lên lần lượt khoảng 1,6 tỉ USD và 2,62 USD.

Tuy đang tụt lại về sau so với đối thủ Pfizer và Moderna trong cuộc đua tạo ra vắc-xin chống Covid-19, AstraZeneca vẫn đạt được kết quả kinh doanh khả quan. Doanh thu quý III của công ty đã tăng 3% lên 6,6 tỉ USD, trong khi lợi nhuận cùng quý đạt 0,94 USD, thấp hơn 0,06 USD so với dự báo của các chuyên gia phân tích. 

Công ty cho biết mảng thuốc trị ung thư là yếu tố giúp duy trì mục tiêu kinh doanh năm 2020, trong khi ngày càng nhiều khách hàng ngại đi khám bác sĩ khi mắc các bệnh không phải Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh. 

Cổ phiếu AstraZeneca đã tăng 9% trong năm 2020, tính đến ngày 11.12. Công ty từng bị chỉ trích vì “lỗi vắc-xin trong vòng thử nghiệm lâm sàng sớm và đưa ra nhiều kết quả về hiệu quả vắc-xin gây bối rối.”

Đọc thêm>>>

Mỹ duyệt khẩn cấp vắc-xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech 

Khởi động thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nanocovax của Nanogen 

Vắc-xin Covid-19: Câu chuyện cung – cầu và phục hồi kinh tế

Quỹ của Melinda và Bill Gates bơm thêm 250 triệu USD vào cuộc chiến chống Covid-19 

Read Entire Article