Bài học sau bữa trưa với vị CEO sở hữu triệu đô: 30 phút trò chuyện, tinh túy dùng cả đời

2 months ago 9

10/12/2020 01:45 PM | Sống

Bài học từ trải nghiệm của những người thành công sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về con đường sắp tới của bản thân, sáng suốt và tỉnh táo hơn khi đưa ra những lựa chọn.

 30 phút trò chuyện, tinh túy dùng cả đời

Joseph Mavericks là nhà văn hàng đầu về các bài viết truyền cảm hứng và tinh thần kinh doanh, hiện đang có hàng nghìn lượt theo dõi trên toàn thế giới. Người đọc quen thuộc với các tác phẩm phản ánh nỗ lực học hỏi từ những người thành công, để gửi gắm những thông điệp truyền cảm hứng. Bài viết này là chia sẻ của anh về những bài học rút ra từ câu chuyện với một CEO triệu phú tài năng:

Một trong những người bạn của tôi là một CEO tài năng và mới trở thành triệu phú sau khi bán lại công ty đã hoạt động 10 năm.

Tôi đã tình cờ ăn trưa với anh 2 tháng sau sự kiện đó. Anh ngồi một mình ở canteen làm việc. Bạn chắc chắn sẽ không bao giờ đoán được, một người bận rộn như vậy vừa bán công ty của mình với giá hàng chục triệu đô la.

Tôi bắt đầu câu chuyện bằng cách khuyên anh nên có một khoảng thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình. Đã 2 tháng kể từ khi công ty bán, và hầu hết các thủ tục giấy tờ quan trọng đã xong. Tôi thắc mắc tại sao anh vẫn ở văn phòng ngày này qua ngày khác như vậy? Câu trả lời của anh ấy rất thú vị và đầy cảm hứng.

“Cậu nói đúng, tôi cũng không thể tin rằng tôi chưa từng ngừng làm việc, chưa một ngày nào. Tôi đã thật sự nghĩ rằng khối lượng công việc sẽ giảm bớt khi toàn bộ quá trình chuyển giao kết thúc, nhưng thực tế thì ngược lại. Giờ đây, chúng ta có nhiều kỳ vọng hơn nữa từ những người chủ mới, những mục tiêu khó hơn và thời hạn nghiêm ngặt hơn. Chúng ta không còn là một công ty khởi nghiệp nhỏ như trước đây nữa.

Tuy nhiên, có một điều tuyệt vời rằng, bây giờ tôi có thể an tâm ngủ vào ban đêm vì biết rằng các nhân viên của mình có một công việc an toàn. Họ sẽ không phải đánh cược với những ý tưởng điên rồ của tôi nữa, giờ đây chúng ta có một sự hậu thuẫn tài chính vững chắc. Đó là một trong những chiến thắng lớn nhất của tôi – được thấy những người đồng đội của mình hạnh phúc và tận hưởng cuộc sống sau một hành trình dài và vất vả".

Chỉ 30 phút cùng ăn trưa với một người thành công, tôi đã học được những bài học sâu sắc mà có lẽ sẽ phải rất nhiều thời gian mới thấm hết được. Trải nghiệm của những người thành công đem lại cho bạn những bài học thấm thía, giúp bạn có cái nhìn khác về con đường sắp tới của bản thân. Dưới đây là 5 điều tôi đã học được và có lẽ sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều đến cuộc sống sau này của tôi:

Bài học số 1: Thiền định để nhìn thấu chính mình, nhìn thấy cuộc sống

 30 phút trò chuyện, tinh túy dùng cả đời  - Ảnh 1.

“Tôi vẫn chưa thể nghỉ ngơi, nhưng tôi chắc chắn sẽ đi nghỉ đông năm nay, với vợ và các con. Cho dù hiện tại tôi vẫn khá bận rộn nhưng tôi vẫn thư giãn bằng cách thiền thường xuyên”, anh nói.

Anh chia sẻ về việc thực hiện một khóa tu tĩnh lặng Vipassana. Với hình thức này, người thiền sẽ đến nơi thanh tịnh với một nhóm người khác, và thực hành thiền định hàng ngày, trong hoàn toàn im lặng, hàng giờ đồng hồ, trong 10 ngày liên tục.

Người triệu phú chia sẻ: “Đó là điều làm thay đổi cuộc đời tôi. Tôi nhận ra những điều về bản thân và gia đình. Nó khiến tôi mở rộng tầm mắt và mở rộng trái tim mình".

Bài học số 2: Tìm lại những kết nối

“Như tôi đã nói rằng tôi vẫn còn rất nhiều công việc, nhưng tôi cảm thấy bây giờ tôi sẽ có nhiều thời gian hơn để sắp xếp mọi việc. Tôi có thể đi khắp nơi mà không cần lo lắng về việc không biết liệu công ty mình có đạt chỉ tiêu đề ra vào tháng tới không. Trong những năm qua, tôi chỉ ưu tiên 2 thứ: gia đình và công việc. Đó là tất cả cuộc sống của tôi.

Bạn bè, người quen, sở thích… tôi đã bỏ qua những điều này trong… ít nhất 5 năm. Vì vậy, hiện tại, tôi có ý định kết nối lại với bạn bè, bởi vì tôi tin một điều: những người bạn thực sự sẽ luôn ở lại, ngay cả khi bạn quay lại với họ sau nhiều năm xa cách".

Bài học số 3: Sức khỏe rất quan trọng

 30 phút trò chuyện, tinh túy dùng cả đời  - Ảnh 2.

Tập thể dục là một thói quen lành mạnh giúp duy trì sức khỏe và năng lượng. Đối với nhà triệu phú này cũng vậy. Anh chia sẻ: “Tôi thích chạy bộ quanh hồ gần nhà vào cuối tuần và thực hiện nó thường xuyên.”

Anh ấy chạy trong tuần rất đều đặn và tham gia nhiều trận bóng sau giờ làm việc. Trừ khi có một cuộc họp thực sự không thể hủy bỏ, anh luôn luôn dành thời gian để rèn luyện sức khỏe.

Bài học số 4: Đọc sách là điều bắt buộc nếu muốn thành công

Vị CEO chia sẻ, anh là thành viên của một câu lạc bộ sách và văn phòng của anh chứa đầy sách. Hầu hết là những quyển sách về kinh doanh, làm thế nào để vượt qua những thách thức với tư cách là một nhà quản lý, làm thế nào để trở thành Elon Musk tiếp theo…

Đọc sách là điều cần thiết để thành công. Nó không chỉ dạy bạn những điều bạn chưa biết mà còn rèn luyện trí óc của bạn để suy nghĩ theo những cách mới, phát triển các khái niệm mới, kết nối các ý tưởng với nhau. Đặc biệt là trong một thế giới ngày càng phức tạp và nhanh chóng, việc đọc sách là điều bắt buộc phải rèn luyện.

Bài học số 5: Dậy sớm để tận dụng quãng thời gian làm việc hiệu quả nhất

Tôi đã thấy các cuộc họp được lên lịch vào lúc 7:00 sáng trong lịch trình của anh ấy. Các sự kiện nửa riêng tư (như bữa sáng hoặc email) được lên lịch sớm hơn. Các cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh cũng như các buổi chụp hình được lên lịch từ rất sớm. Anh ấy là người đầu tiên đến công ty và cũng người cuối cùng ra về

Nhưng buổi sáng mới là thời gian tuyệt nhất để làm việc, vị CEO chia sẻ. Anh thừa nhận rằng mình sẽ trở nên rất mệt mỏi vào buổi chiều và anh ấy dành thời gian buổi sáng tỉnh táo nhất của mình để hoàn thành công việc quan trọng.

Tôi chắc chắn mình đã học được rất nhiều điều từ anh ấy, và tôi hy vọng bạn cũng có thể nắm bắt phần nào kiến ​​thức đó bằng cách đọc bài viết của tôi.

Theo Entrepreneurshandbook

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Read Entire Article