CEO gốc Việt phát triển nền tảng gọi vốn cộng đồng tại Mỹ

2 months ago 16
Kinh doanhDoanh nghiệp

Thứ tư, 9/12/2020, 20:00 (GMT+7)

Nền tảng Republic do Kendrick Nguyễn phát triển mở ra cơ hội cho hàng trăm startup tại Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế "tăm tối" do đại dịch.

Năm 2016, Kendrick Nguyễn thành lập Republic.co với mục tiêu kêu gọi đầu tư từ cộng đồng, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và không chuyên trên toàn thế giới tiếp cận và rót vốn vào các startup thuộc nhiều quốc gia. Sau 4 năm, hiện Republic trở thành một trong những công ty fintech lớn tại xứ sở cờ hoa, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư bán lẻ và blockchain.

Công ty đặt trụ sở chính tại New York, chi nhánh ở San Francisco cùng hệ thống chi nhánh ở nhiều nước như Dubai, Pháp, Trung Quốc.

Từ khởi đầu với tiền vốn đầu tư 667.000 USD, đến cuối 2019, nền tảng thu hút hơn 65 triệu USD. Đến tháng 11 năm nay, Republic gọi được 220 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp. Sàn đặt mục tiêu năm 2021 tăng trưởng lên 960 triệu USD.

Trong Covid-19, kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề. Song tăng trưởng gọi vốn của nền tảng Republic lên đến hơn 300%. Hơn 1 triệu nhà đầu tư từ 110 quốc gia trên thế giới đã tham gia nền tảng. Số lượng công ty được đầu tư tăng gấp đôi so với 3 năm trước, là hơn 300 trong tổng số 30.000 công ty nộp đơn. Có khoảng 25.000 nhà đầu tư Việt Nam tham gia nền tảng này. Doanh nhân người Mỹ gốc Việt đang tạo những dấu ấn đặc biệt trong ngành công nghệ tài chính Mỹ.

Kendrick là người gốc Huế, có nhiều năm sống cùng gia đình ở Đà Lạt trước khi chuyển đến Mỹ định cư. CEO 8x được cha mẹ kể nhiều về lịch sử, nguồn gốc, văn hóa Việt Nam. "Luật ở nhà tôi là phải nói tiếng Việt, dù tôi chưa nói giỏi lắm", Kendrick chia sẻ.

Kendrick Nguyễn.

Kendrick Nguyễn.

Doanh nhân trẻ có nền tảng giáo dục từ hệ sinh thái khởi nghiệp Sillicon Valley. Anh tốt nghiệp đại học và thạc sĩ tại Đại học California Berkeley, tốt nghiệp tiến sĩ ở Đại học Boston. Anh cũng thực hiện chương trình sau tiến sĩ tại Đại học Oxford (Anh) và có hai năm cộng tác, giảng dạy, nghiên cứu luật tại Đại học Standford.

Kendrick Nguyễn từng là Luật sư trưởng của AngelList - quỹ đầu tư mạo hiểm có vốn đầu tư trên 1 tỷ USD. Từ công ty mẹ này, Republic.co ra đời.

Nền tảng gọi vốn cộng đồng Republic tạo sân chơi công bằng cho giới khởi nghiệp, đặc biệt là những nhóm đối tượng khó tiếp cận nguồn vốn đầu tư như công ty do phụ nữ hoặc người da màu sáng lập. Khoảng 200 công ty thuộc nhóm này đã được Republic hỗ trợ vốn.

Những năm gần đây, Kendrick Nguyễn tìm kiếm cơ hội kết nối và hỗ trợ giới khởi nghiệp Việt. Doanh nhân sinh năm 1982 đã kết nối, hỗ trợ Techfest Việt Nam trong 2 năm qua, đồng thời nỗ lực xây dựng kế hoạch cùng VietChallenge hỗ trợ startup Việt gọi vốn thành công tại thị trường Mỹ.

Những nỗ lực thay đổi nền tảng hạ tầng đầu tư tại Mỹ, quá trình bứt phá trong đại dịch, tầm nhìn về nền kinh tế chia sẻ trong tương lai và khát vọng đưa startup Việt vươn ra thế giới sẽ được doanh nhân Kendrick Nguyễn chia sẻ trong talkshow Nguy - Cơ 14, phát sóng sáng 10/12 trên VnExpress.

CEO gốc Việt phát triển nền tảng gọi vốn cộng đồng tại Mỹ

Trailer talkshow Nguy - Cơ 14.

Hoài Phong

Talkshow Nguy - Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân chia sẻ câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về cuộc chiến khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, diễn giả Nguyễn Phi Vân. Chương trình doVnExpressvà đối tác S-world Multimedia phối hợp thực hiện.

52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính đến dịch vụ giải trí, tiêu dùng, vận tải... Mời độc giả xem lại các số Nguy - Cơ từ 1 đến 13.

Những doanh nghiệp muốn chia sẻ câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sản xuất chương trình tại đây.

Read Entire Article