Công ty Trung Quốc nguy cơ vỡ nợ 2,5 tỷ USD

2 months ago 37
Kinh doanhQuốc tế

Thứ năm, 10/12/2020, 17:28 (GMT+7)

Việc Trung Quốc gần như sẽ mặc hãng chip Tsinghua Unigroup vỡ nợ là lời cảnh báo nhà đầu tư không thể trông chờ sự cứu trợ của Bắc Kinh.

Tsinghua Unigroup cho biết sẽ không thể hoàn trả 450 triệu USD tiền gốc số trái phiếu niêm yết bằng đôla Mỹ đáo hạn hôm nay. Việc này sẽ châm ngòi cho hàng loạt vụ vỡ nợ chéo sau này với 2 tỷ USD trái phiếu khác của hãng. Đây là lần đầu tiên công ty này không thể hoàn trả trái phiếu niêm yết bằng đôla Mỹ. Tháng trước, họ đã vỡ nợ 1,3 tỷ nhân dân tệ (199 triệu USD) trái phiếu niêm yết bằng nhân dân tệ.

Nhà đầu tư không quá ngạc nhiên về thông tin này. Tuy nhiên, sự việc khiến họ phải đánh giá lại về mức tín nhiệm của các công ty quốc doanh yếu kém.

 AP

Gian hàng của Tsinghua Unigroup trong một triển lãm thương mại năm 2018. Ảnh: AP

Nguy cơ vỡ nợ của Tsinghua Unigroup là ví dụ mới nhất cho thấy sự xuống dốc của một doanh nghiệp Trung Quốc phụ thuộc vào nợ để tăng trưởng. 5 năm trước, Unigroup là một trong những công ty Trung Quốc mạnh tay thâu tóm nhất. Chủ tịch của hãng khi đó còn trở thành tỷ phú và công ty có kế hoạch chào mua đại gia chip Micron Technology với giá 23 tỷ USD.

"Chính phủ đang dần phá bỏ vòng bảo vệ với các doanh nghiệp quốc doanh yếu kém", Wu Qiong - Giám đốc BOC International Holdings cho biết.

Gần đây, hàng loạt doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc đã vỡ nợ. Trong đó có Brilliance Auto Group Holdings - hãng xe có liên quan đến BMW và Yongcheng Coal & Electricity Holding Group. Vì thế, ngày càng nhiều người đồn đoán rằng Bắc Kinh sẽ bỏ mặc các công ty quốc doanh yếu kém sụp đổ, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang hồi phục sau cú sốc do đại dịch gây ra.

Động thái này cũng phù hợp với chiến lược của giới chức Trung Quốc - tăng quyền lực cho thị trường nhằm tạo dựng nền kinh tế vững mạnh và hiệu suất cao hơn. Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm mở cửa thị trường vốn, nhưng cũng đồng thời mạnh tay với các công ty và lĩnh vực được coi là mối đe dọa với hệ thống tài chính.

Dù vậy, việc Unigroup có nguy cơ vỡ nợ 2,5 tỷ USD trái phiếu niêm yết bằng đồng đôla vẫn gây chú ý vì quy mô lớn. Con số này tương đương hơn 60% tổng giá trị các vụ vỡ nợ trái phiếu của Trung Quốc tại thị trường quốc tế năm ngoái.

Hãng chip này trước đó cũng cảnh báo có thể không trả được lãi suất cho 5 tỷ nhân dân tệ trái phiếu đáo hạn hôm nay. Tài chính của công ty này xuống dốc 3 năm gần đây, sau khi vay nợ ồ ạt để lấy vốn cho các thương vụ M&A và các khoản đầu tư nhằm tăng vị thế trong ngành chip.

Unigroup là mảng kinh doanh của Đại học Thanh Hoa - một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc. Công ty này đã lỗ ròng 3,38 tỷ nhân dân tệ nửa đầu năm nay, tăng so với 3,2 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái.

"Chúng ta sẽ chứng kiến rủi ro tái cấp vốn và tái định giá của các công ty liên quan đến chính phủ tăng lên. Việc này sẽ kéo theo tỷ lệ vỡ nợ tăng", Andrew Chan - nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence cho biết, "Theo quan điểm của chúng tôi, việc cứu trợ là không thể, do Trung Quốc đang muốn tái cấu trúc và loại bỏ các công ty quốc doanh yếu kém để tránh rủi ro hệ thống".

Ba lô trái phiếu khác của Unigroup có khả năng chịu ảnh hưởng từ vỡ nợ chéo là 1,05 tỷ USD trái phiếu đáo hạn năm 2021, 750 triệu trái phiếu đáo hạn năm 2023 và 200 triệu USD trái phiếu đáo hạn năm 2028, công ty cho biết trong một thông báo gửi lên sàn chứng khoán Hong Kong tối 9/12.

Trong một cuộc họp với các chủ nợ hôm thứ Hai, một lãnh đạo Unigroup cho biết nhóm gồm quan chức chính phủ và Tsinghua Holdings đã đưa ra nhiều đề xuất giải quyết vấn đề nợ của công ty. Kế hoạch chi tiết có thể được đưa ra trong tương lai gần, với khả năng có thêm nhà đầu tư hoặc nguồn vốn mới.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Read Entire Article