“Đi chợ” thiết bị và công nghệ sinh học 2020

3 months ago 43

Techmart công nghệ sinh học 2020 thu hút hơn 100 công nghệ và thiết bị mới từ các viện nghiên cứu, trường đại học, công ty công nghệ và khởi nghiệp với kỳ vọng sẵn sàng chuyển giao và cung cấp ngay cho thị trường.

Hơn 100 công nghệ và thiết bị từ 50 viện nghiên cứu, trường đại học, công ty công nghệ và các nhóm khởi nghiệp tại TP.HCM được đưa đến Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành công nghệ sinh học (Techmart công nghệ sinh học 2020) tại sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM.

Sự kiện được tổ chức bởi trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) trong hai ngày 5 và 6.11. Các công ty đã mang đến triển lãm nhiều thiết bị công nghệ sinh học cho nhiều lĩnh vực, từ y tế, nông nghiệp đến môi trường…

“Đi chợ” thiết bị và công nghệ sinh học 2020  - ảnh 1

Máy Vivik được sản xuất bởi công ty TNHH D&H Retek USA (đại diện của Retek LLC USA tại Việt Nam) là máy sản xuất nước diệt khuẩn phục vụ cho bệnh viện, cơ sở y tế và cho ngành hóa - dược - mỹ phẩm.

Máy được tích hợp từ công nghệ được mô tả như một lò phản ứng lý hóa (gồm điện phân, siêu âm, từ trường đa phân cực...), tạo ra loại nước tiệt trùng có thể diệt hoàn toàn vi khuẩn và nấm mốc, có khả năng thay thế các loại chất diệt khuẩn và tẩy rửa. 

“Đi chợ” thiết bị và công nghệ sinh học 2020  - ảnh 2

Thiết bị phát hiện và chẩn đoán sâu răng bằng hình ảnh cận hồng ngoại (NIR) của trung tâm Đổi mới sáng tạo và Chuyển giao công nghệ (thuộc đại học Quốc tế, ĐHQG TP.HCM).

Nhờ kỹ thuật không xâm lấn và chụp ảnh thời gian thực của công nghệ cận hồng ngoại, thiết bị này cung cấp một giải pháp hiệu quả cao trong việc phát hiện sâu răng ở giai đoạn sớm, tiết kiệm thời gian so với cách truyền thống và an toàn hơn so với phương pháp chụp X-quang. 

Với kích thước nhỏ gọn, thiết bị rất thuận tiện để sử dụng, mang theo và giúp bác sĩ có thể chia sẻ quá trình chẩn đoán với bệnh nhân.

“Đi chợ” thiết bị và công nghệ sinh học 2020  - ảnh 3

Có mặt trên thị trường hơn 6 năm, công ty Mediworld được xem tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc - phục hồi và tái tạo da thông qua ứng dụng các dòng sản phẩm công nghệ cao trong ngành y sinh mới mẻ và nhiều thách thức tại Việt Nam. 

Medinano là dòng sản phẩm chủ lực được mang đến Techmart, gồm gel tắm, nước xịt họng và gel vệ sinh phụ nữ. Ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ nano kết hợp với tinh chất thiên nhiên, các sản phẩm này được cho có thể mang đến hiệu quả cao, lành tính và an toàn cho người sử dụng.

Chuyên ứng dụng đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam vào công nghệ điều trị da, thông qua phối hợp với các đối tác như trung tâm Nghiên cứu triển khai khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP Labs), học viện Nông nghiệp Việt Nam… Mediworld kỳ vọng thay đổi xu hướng tiêu dùng hướng ngoại sang các công nghệ xanh, sạch, an toàn và hiệu quả từ chất xám của người Việt.    

“Đi chợ” thiết bị và công nghệ sinh học 2020  - ảnh 4

Tham gia Techmart công nghệ sinh học 2020, công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu TPH giới thiệu công trình phát triển chất phụ gia sinh học bằng công nghệ lên men, áp dụng trong lĩnh vực chế phẩm bảo quản và tạo màu sinh học. 

Bốn dòng sản phẩm thành phẩm được mang đến triển lãm gồm nước ép dứa, nước ép thanh long, tương ớt và trích xuất dầu cá hồi đều được sản xuất từ chế phẩm men sinh học hoàn toàn từ thực vật. 

Bên cạnh tìm kiếm đối tác chuyển giao công nghệ, công ty còn dự kiến tìm đối tác để thương mại hóa các sản phẩm trong nửa năm tới, với kỳ vọng cung cấp sản phẩm xanh – sạch – hữu cơ với giá thành không quá cao do không phụ thuộc vào nguyên liệu từ nước ngoài.

“Đi chợ” thiết bị và công nghệ sinh học 2020  - ảnh 5

Gian sản phẩm của công ty cổ phần quốc tế Aota, một startup gồm nhóm các nhà khoa học chuyên nghiên cứu sản xuất dược mỹ phẩm và các chế phẩm dùng trong nông nghiệp từ nguồn dược liệu thiên nhiên của Việt Nam, đứng đầu là TS.Lưu Xuân Cường. 

Kết hợp giữa nông nghiệp sạch và nghiên cứu khoa học vào sản xuất, Aota là thương hiệu tinh dầu đầu tiên trên thị trường công khai chỉ số GC-MS (phân tích sắc ký khí khối phổ) cam kết 100% tinh dầu thật, chiết xuất từ các loại hoa, lá, củ...

Các dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng công ty mang đến Techmart được áp dụng công nghệ phân tách, tinh chế và nano hóa hoạt chất tự nhiên, giúp tạo ra sản phẩm có hàm lượng nghiên cứu cao và có khả năng triển khai ở quy mô sản xuất thực nghiệm hoặc công nghiệp. 

“Đi chợ” thiết bị và công nghệ sinh học 2020  - ảnh 6

Lĩnh vực công nghệ sinh học đóng vai trò lớn trong xu thế phát triển kinh tế xanh, là ngành nghiên cứu, vận dụng các phát minh sinh học, quá trình sinh học kết hợp với các giải pháp công nghệ để giải quyết các vấn đề liên quan đến sự sống và môi trường.

Năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học của Việt Nam được ông Nguyễn Kỳ Phùng, phó giám đốc sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhìn nhận còn khá non trẻ. Tuy nhiên giới chuyên gia tại Việt Nam đang từng bước nâng cao năng lực, đầu tư cho cơ sở vật chất, các phòng thí nghiệm và nghiên cứu trong lĩnh vực được xem như một ngành nghiên cứu mũi nhọn này.

Mô hình chợ công nghệ và thiết bị Techmart lần đầu được sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức năm 1999, nhằm thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm khoa học và công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp hiện đại hóa với chi phí thấp, đẩy mạnh xuất khẩu.


Đọc thêm>>>
Ứng dụng công nghệ blockchain để xác minh hồ sơ du học sinh đến Hàn Quốc
6 xu hướng edtech làm thay đổi việc dạy và học hậu Covid-19
Giáo sư người Việt trở thành chủ tịch nghiên cứu mạng 6G tại Anh
3 startup dùng công nghệ để giải quyết chất thải thực phẩm 
50 công ty trí tuệ nhân tạo hứa hẹn nhất nước Mỹ

Read Entire Article