Gamuda Land: Khu đô thị xanh

3 months ago 61

Không xây dựng ồ ạt, Gamuda Land, nhà phát triển dự án đến từ Malaysia phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và  TP.HCM theo cách chắc chắn.

MỘT NGÀY GIỮA NĂM 2010, ÔNG ANGUS LIEW BING FOOI, tổng giám đốc Gamuda Land HCMC, đứng trước một khu đất ở ngoại ô phía tây TP.HCM, trước mắt ông là những đàn bò thong thả gặm cỏ. Cách chợ Bến Thành khoảng 12 km, giáp ranh với Bình Hưng Hòa, nghĩa trang lớn nhất thành phố, theo quy hoạch đó sẽ là khu đô thị nhưng bị người dân xung quanh chiếm dụng trồng cây và chăn nuôi.

 Khu đô thị xanh - ảnh 1

Một góc Gamuda Land.

Nhận ra đây là địa điểm thích hợp để phát triển một khu đô thị mới trong tương lai, trong 10 năm tiếp theo, Gamuda Land, nhà phát triển dự án bất động sản đến từ Malaysia đã khoác lên khu đất này tấm áo mới, biến nơi đây trở thành khu đô thị xanh với 10.000 cư dân sinh sống, một công viên lớn thứ ba thành phố, trung tâm thương mại quy mô, các nhà hàng tiệc cưới, câu lạc bộ giải trí, thể thao...

Celadon City là dự án khu đô thị thứ hai tại Việt Nam của Gamuda Land, công ty chuyên phát triển các dự án hạ tầng metro và xây dựng các nhà máy xử lý nước tại Malaysia. Trước đó, năm 2007, tại Hà Nội, Gamuda Land đã phát triển dự án Gamuda City quy mô hơn 500 héc ta, gấp sáu lần quy mô Celadon City.

Khác với nhiều khu đô thị vệ tinh thuộc về các chủ đầu tư Việt Nam được mở bán ào ạt, Gamuda Land đi theo một con đường chắc chắn tạo ra các khu đô thị phát triển bền vững. Ông Angus nói với tạp chí Forbes Việt Nam: “Chúng tôi gọi mình là những người tạo ra các khu đô thị. Khác với các nhà phát triển khác, chúng tôi thực sự quan tâm đến cộng đồng, thiên nhiên và phong cách sống cho cư dân”.

Có thể thấy sự khác biệt như lời nói của lãnh đạo Gamuda Land tại dự án Celadon City so với môi trường xung quanh. Đối ngược với không gian chật chội và ồn ào bên ngoài, bước qua cánh cổng khu đô thị Celadon City cảm thái thư thái với cảnh vật bày ra trước mặt.

Ngoài rìa dự án là nhà ở, trung tâm thương mại, bốn trường học, các khu thể thao, giải trí. Vòng tiếp theo là công viên hình cánh cung mà ở bất kỳ vị trí nào trong khu đô thị cũng có thể tiếp cận được. Trong dự án có rất nhiều lối đi nhỏ mở thông ra công viên, khuyến khích cư dân đi bộ và hòa mình vào thiên nhiên. Rải rác trong công viên hình là ba hồ nước tự tạo, gần 4.000 loại cây gỗ lớn đã được trồng. “Điều này gợi nhớ hình ảnh đô thị Sài Gòn xưa,” ông Angus nói.

Theo công bố của chủ dự án, mảng xanh trải rộng 16,4 héc ta, tương đương khoảng 1/5 diện tích, biến Celadon City trở thành công viên lớn thứ ba của TP.HCM. “Năm ngoái, chúng tôi làm báo cáo nội bộ về đa dạng sinh học, thấy có nhiều loài động vật di cư đến đây ở. Xung quanh Celadon City không có quá nhiều mảng xanh,” ông Angus chia sẻ.

Trong số này có bướm khế, loài côn trùng từng nằm trong sách đỏ Việt Nam. Lớp thảm thực vật đa dạng giúp điều hòa nhiệt độ không khí trong Celadon City thường thấp hơn 1 – 2 độ C so với nhiệt độ trung bình của TP.HCM. Trước Celadon City tại Việt Nam đã xuất hiện các khu đô thị vệ tinh tiêu biểu như Phú Mỹ Hưng ở TP.HCM hay Ecopark ở Hưng Yên.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng BIDV, nhận xét, mô hình khu đô thị tại Việt Nam gồm sản phẩm bất động sản kết hợp hạ tầng, công năng, tiện ích đa dạng xuất hiện từ năm 1995. Ban đầu, loại hình dự án đô thị chỉ là những dự án quy mô vài héc ta. Các dự án sau này có quy mô ngày càng lớn hơn lên tới hàng trăm héc ta. Các đô thị này đã góp phần tạo sức bật mạnh mẽ về kinh tế - xã hội cho địa phương.

Điểm nhấn của các khu đô thị là không gian sống: công viên cây xanh, quảng trường, lối đi bộ, sân vận động. Mật độ xây dựng các dự án đô thị này chỉ khoảng 30–40% diện tích so với mật độ xây dựng tại trung tâm thành phố từ 60–100%.

Tại Hà Nội, Gamuda City - dự án đầu tiên của Gamuda Land mang một ý nghĩa khác. 13 năm trước, nơi đây là một vùng đất đầm lầy, được coi là “rốn lũ” của Hà Nội vì là vùng đất trũng. Mùa mưa khu vực ngoại thành trở thành nơi chứa nước và rác thải từ trung tâm Hà Nội đổ về.

Năm 2007, Gamuda Land Vietnam LLC, thuộc Gamuda Land, xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, công suất 200 ngàn m3 nước mỗi ngày, tương đương làm sạch 1/3 lượng nước thải của thủ đô, giảm thiểu đáng kể ô nhiễm khu vực này. Kế tiếp, công ty xây dựng công viên Yên Sở, quy mô 123 héc ta, công viên lớn nhất Hà Nội khánh thành vào năm 2014.

 Khu đô thị xanh - ảnh 2

Ông Angus Liew Bing Fooi, tổng giám đốc Gamuda Land HCMC.

Đổi lại cho những khoản đầu tư này Gamuda Land Vietnam LLC được quyền phát triển dự án bất động sản cách hồ Gươm 10km. Dự án gồm bốn phân khu, trong đó có hai phân khu nhà ở Gamuda Gardens, Gamuda Lakes, trung tâm thương mại Gamuda Central và công viên Yên Sở.

Hơn một nửa diện tích được cấp phép trở thành dự án công cộng bao gồm công viên Yên Sở và hồ nước Yên Sở. Nhờ tiếp nối với đường vành đai 3 và vành đai 4, giao thông từ Gamuda City vào trung tâm trở nên tương đối thuận tiện hơn, nơi đây trở thành tổ ấm cho hàng ngàn cư dân.

Khác với các chủ đầu tư Việt Nam, tại Celadon City và Gamuda City, sau khi xây tương đối hoàn chỉnh hạ tầng và cơ sở xã hội, Gamuda Land mới bắt tay xây dựng các khu nhà ở. Bắt đầu xây dựng Celadon City năm 2010 nhưng đến năm 2013, khi hạ tầng cơ bản hoàn thành, Celadon City mới đón những cư dân đầu tiên vào ở.

“Chúng tôi thay đổi cách các nhà phát triển bất động sản đã làm trước đó. Họ bán nhà chưa có hạ tầng. Chúng tôi làm công viên, hạ tầng xong, cho người mua nhìn thấy trước khi họ quyết định mua nhà,” lãnh đạo Gamuda Land nói.

Ba năm đầu họ mới bán hết 1.488 căn hộ đầu tiên trong dự án Ruby. Khi những cư dân đầu tiên nhận bàn giao nhà, họ dọn vào ở ngay, buổi tối khu đô thị sáng đèn, hình hài hạ tầng khu đô thị đã xuất hiện. Đến khu nhà ở thứ hai Emerald, 2.200 căn tiếp theo Gamuda Land chỉ mất một năm để tiêu thụ hết.

Chị Như Khương, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Colliers Việt Nam nhận định, khi đất đai ở khu vực trung tâm ngày càng hạn hữu, chính quyền các thành phố thực hiện chính sách kéo giãn dân ra ngoài trung tâm. Điều này tạo cơ hội phát triển các khu đô thị vệ tinh.

Theo thống kê của nhà phát triển dự án này, 80% người mua nhà tại Celadon City là những người mua thực để ở. Ông Angus nói: “Người mua nhà tại Celadon City chủ yếu từ khu vực phía tây của thành phố. Có những người mua dự án sau là cư dân từ dự án trước của Celadon City chuyển sang. Họ muốn nâng cấp cuộc sống của họ”.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, phó giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam nhận xét: “Thế mạnh của Gamuda Land là phát triển các cụm đô thị”. Gamuda Land là số ít doanh nghiệp đầu tư từ sớm hệ thống đánh giá chất lượng GQUAS, dựa trên tiêu chuẩn xây dựng khắt khe CONQUAS của cục Xây dựng và Công trình Singapore, nhằm đảm bảo chất lượng dự án từ năm 2011.

Theo ông Cấn Văn Lực, gần đây có nhiều đô thị vùng ven mọc lên. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của khu đô thị là sự thiếu đồng bộ giữa công trình nhà ở với hạ tầng, dịch vụ khiến các khu đô thị trở thành các khu đô thị ma không người ở. Tại Gamuda City, sau 13 năm, hiện chỉ mới có một phân khu Gamuda Gardens gồm 3.400 căn hộ hoàn thành.

Trái với phong trào xây dựng mật độ cao, đẩy hàng bán ra liên tục của một số công ty bất động sản trên thị trường, ông Dennis Ng Teck Yow, tổng giám đốc Gamuda Land LLC cho biết: “Chúng tôi không bao giờ muốn khu đô thị bị thương mại hóa quá mức. Không có nhiều dự án nhà ở có không gian xanh và mật độ dân cư thấp như Celadon City và Gamuda City.”

 Khu đô thị xanh - ảnh 3

Thậm chí, công ty chỉ cho một số ngân hàng và quán cà phê kinh doanh bên trong khu dân cư Gamuda Gardens để “tránh quá tải lưu lượng giao thông không cần thiết,” theo ông Dennis. 

Tập đoàn Gamuda Berhad, công ty mẹ của Gamuda Land, thành lập vào năm 1975. Năm 1992, Gamuda Berhad niêm yết trên sàn chứng khoán Malaysia, giá trị vốn hóa hiện tại khoảng 2,2 tỉ đô la Mỹ. Sau khi niêm yết, công ty đẩy mạnh ra thị trường nước ngoài.

Ban đầu, công ty xây dựng hạ tầng cầu đường và các nhà máy xử lý nước. Công ty, theo ông Angus, là chủ đầu tư lớn nhất các tuyến metro và cao tốc tại thủ đô Kuala Lumpur. Với thế mạnh về xử lý nước, Gamuda trở thành cái tên được chính quyền thủ đô Hà Nội chọn thực hiện dự án làm xanh Yên Sở.

Trong mảng khu đô thị, Gamuda Berhad đã xây dựng 11 khu đô thị tại Malaysia, Việt Nam và Singapore. Dự án khu đô thị đầu tiên nổi bật của họ là Kota Kemuning nằm ở ngoại ô cách thủ đô Kuala Lumpur 25km. Báo cáo thường niên của Gamuda cho hay, mảng bất động sản mang về doanh thu 745 triệu USD trong niên độ năm tài chính 2019.

Thị trường nước ngoài đóng góp đáng kể tới 2/3 doanh thu cho Gamuda Land. Trong đó, hai dự án Celadon City và Gamuda City đóng góp lớn nhất tương ứng 457 triệu đô la Mỹ, tăng đến 36% so với cùng kỳ năm trước. Một phần vì rơi vào chu kỳ bán hàng, một phần do giá sản phẩm đã tăng đáng kể. Tại Celadon City, giá bán khu nhà ở mới Diamond Centery gấp 1,75 lần dự án thứ hai và 3,5 lần dự án đầu tiên cách đây bảy năm. “Giá bán cao vì sự tăng trưởng dần giá trị của dự án,” ông Angus giải thích.

Khi dịch Covid-19 xuất hiện, công ty ra mắt sản phẩm bằng hình thức bán hàng trực tuyến trong 45 phút nhưng nhanh chóng chốt được nhiều căn hộ trong khu cao cấp Diamond Centery, mức giá khoảng 70 triệu đồng/m².

Sau 13 năm phát triển tại Việt Nam, đến lúc Gamuda Land nhìn thấy cơ hội để họ đi nhanh hơn. Công ty đang có chiến lược tái định vị thương hiệu từ “người tạo ra khu đô thị đáng sống” sang khái niệm mới “thành phố trong lòng thành phố.”

Bước tiếp theo sẽ là hoàn thiện khu thương mại Gamuda Central rộng 19 hec ta, một trong bốn phân khu chính tại Gamuda City 8,4 héc ta, nằm cạnh ga metro số 8 và là trung tâm của dự án Gamuda City. Ngoài ra, trong thời gian tới, theo ông Angus, Gamuda Land  đang muốn tìm kiếm cơ hội phát triển các khu đô thị khác tại tỉnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương.

Ông chia sẻ: “Trải qua nhiều thời điểm thị trường có lúc thuận lợi, có lúc thách thức tại Việt Nam. Nhưng Gamuda Land vẫn ở đây và chứng minh, nếu kế hoạch của chúng tôi đúng thì khi thời điểm thuận lợi quay lại, chúng tôi sẽ thành công”.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 90 tháng 11.2020


Đọc thêm>>>
Chủ tịch Hưng Thịnh: Người của thị trường
Người sáng lập Nam Long: Cuộc chơi bền bỉ
Kiến Á: Từ bất động sản đến giáo dục
10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam
Khu Đông sẽ thành động lực phát triển bất động sản từ 2021
Hưng Thịnh quay về nhà dễ mua
Người bán hàng thông minh

Read Entire Article