Giảm lãi suất điều hành có hậu thuẫn được tăng trưởng tín dụng?

5 months ago 29

Ngày 30.9, Ngân hàng Nhà nước lần thứ tư giảm lãi suất điều hành tính trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế suy thoái và dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn trên toàn cầu, tác động từ đợt điều chỉnh lãi suất mới đối với doanh nghiệp và nền kinh tế dự báo ra sao?

Nhận xét về động thái hạ lãi suất lần này của Ngân hàng Trung ương, tiến sĩ Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV cho rằng đây là "một quyết định phù hợp về liều lượng và thời điểm".

Ông Lực phân tích, mức giảm 0,5% là vừa đủ để giảm một phần chi phí vốn cho tổ chức tín dụng, nếu giảm nhiều hơn 0,5% sẽ tạo ra rủi ro khi dòng tiền của người dân không còn đổ vào các kênh ngân hàng như thời gian qua mà chuyển sang những kênh khác.

Về thời điểm, vị này nhận xét Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm lãi suất điều hành chỉ vài ngày sau khi các chỉ số vĩ mô về lạm phát, tín dụng được Tổng cục Thống kê công bố là hợp lý.

Trong báo cáo nhận định nhanh về đợt hạ lãi suất lần thứ ba trong năm 2020 của cơ quan điều hành, công ty Chứng khoán SSI cho biết đợt hạ lãi suất lần này sẽ "không tác động đáng kể" tới mặt bằng lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay.

Giảm lãi suất điều hành có hậu thuẫn được tăng trưởng tín dụng? - ảnh 1

Cụ thể hơn, đối tượng ảnh hưởng trực tiếp từ đợt giảm lãi suất này là mặt bằng lãi suất cho vay trong 5 nhóm ngành ưu tiên (nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp phụ trợ hoặc công nghệ cao).

Nhưng thực tế, trần lãi suất mới sẽ chỉ áp dụng cho các khoản giải ngân mới hoặc khoản vay đến kỳ điều chỉnh lãi suất, nên số dư nợ được điều chỉnh giảm lãi suất trong quý IV.2020 dự kiến không cao, đồng nghĩa lợi nhuận đối với khối ngân hàng thương mại là không đáng kể, báo cáo chỉ ra.

Dù trần lãi suất cho vay trước đó đã giảm trong tháng 5 và tháng 3 với mức giảm 1%, nhưng tăng trưởng tín dụng của nhóm doanh nghiệp trong 5 lĩnh vực ưu tiên nói trên chỉ dao động trong khoảng 3-4% trong chín tháng đầu năm - thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng trung bình toàn ngành là 5%.

Đối với nhóm lãi suất tiền gửi, nhóm nghiên cứu SSI nhận xét lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại đã giảm mạnh từ đầu tháng 5 tới nay, tổng cộng từ 1,2- 2,5%/năm ở tất cả các kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng đã phổ biến ở mức 3-3,8%/năm, có nhiều ngân hàng giảm còn 2,2 -2,5% - thấp hơn cả mức trần mới.

"Chúng tôi cho rằng mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ không thay đổi nhiều sau quyết định hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước," theo báo cáo từ SSI. Báo cáo nhận xét yếu tố chính tác động đến lãi suất tiền gửi thời gian tới vẫn là đầu ra tín dụng và đưa ra kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ giảm khoảng thêm 0,1-0,3% trong quý IV năm nay.

Ở thị trường lãi suất cho vay giữa ngân hàng thương mại với Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại hầu như không có nhu cầu vay thêm vốn từ Ngân hàng Nhà nước, bởi lẽ thanh khoản đang rất dồi dào và tín dụng đầu ra yếu.

Giảm lãi suất điều hành có hậu thuẫn được tăng trưởng tín dụng? - ảnh 2

Lãi suất tiền gửi từ 3 tháng tới dưới 6 tháng tại các ngân hàng thương mại đã liên tục điều chỉnh giảm từ tháng 5 cho tới hết tháng 9 năm nay.  

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, đến 22.9.2020, tỷ lệ vốn huy động dù tăng trưởng 7,7% nhưng tăng trưởng tín dụng chỉ 5,12% so với đầu năm, thấp hơn nhiều mức cùng kỳ 2019 là 8,79% và còn cách xa mục tiêu Ngân hàng Nhà nước đề ra đầu năm là 14%, và sau đó điều chỉnh về 10%.

Nhìn về dài hạn, ông Lực lưu ý chính sách điều chỉnh lãi suất sẽ có độ trễ nhất định đối với tổ chức tài chính và nền kinh tế. Bên cạnh lãi suất, nền kinh tế cần có sự đồng bộ từ nhiều yếu tố khác, ví dụ như đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh, cải thiện môi trường kinh doanh trong khu vực kinh tế tư nhân và FDI, cũng như các gói hỗ trợ an sinh xã hội để kích cầu tiêu dùng từ người dân và tăng sức cầu vốn cho doanh nghiệp. 

"Lãi suất không phải là tất cả, vì vấn đề lớn nhất hiện nay là sức cầu vốn của nền kinh tế đang yếu, vì vậy phải có sự kết hợp giữa nhiều chính sách tài khoá, tiền tệ khác nhau trong dài hạn," ông Lực nói với Forbes Vietnam.

Tuy nhiên, cơ quan điều hành chính sách tiền tệ đang thể hiện sự lạc quan khi kỳ vọng các đợt hạ lãi suất sẽ giúp tăng trưởng tín dụng tích cực trong quý cuối cùng của năm 2020.

Trong buổi họp báo công bố tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm chiều ngày 2.10, phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú dự báo tín dụng năm nay sẽ đạt khoảng 8-10%, thậm chí trên 9% là khả thi. “Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc hạ lãi suất là giải pháp cơ bản, quan trọng cho tín dụng mở rộng," ông Tú trả lời báo chí.

Trong khi đó phó thống đốc dẫn số liệu thống kê mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước về diễn biến tín dụng trong tháng 9 khẳng định có nhiều dấu hiệu tích cực trong tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Cụ thể, tính tới cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 4,75% nhưng đến hết tháng 9 đã đạt khoảng 6%. 

Ông Tú cũng cho biết các lĩnh vực như xuất khẩu, công nghiệp chế biến chế tạo, sản xuất hay bán lẻ đều có mức tăng trưởng tín dụng cao hơn mức tăng trưởng chung toàn ngành, cho thấy doanh nghiệp vẫn sẵn sàng tiếp cận các khoản vay mới do các tổ chức tín dụng tiến hành giãn, hoãn, cơ cấu lại các khoản nợ cũ.


Đọc thêm>>>
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất lần thứ tư trong năm
Tăng trưởng tín dụng 9 tháng chỉ hơn 5%, thấp nhất 5 năm
Thặng dư xuất khẩu chín tháng lên kỷ lục 17 tỉ USD
GDP 9 tháng đầu năm thấp chạm đáy tăng trưởng hai thập niên
Nợ xấu nhà băng sáu tháng to dần
Giải pháp dự trữ ngoại hối ra sao trước rủi ro VN bị gắn mác thao túng tiền tệ?

Read Entire Article