Hà Nội tháo dỡ "trái tim quái dị" bên Hồ Gươm

2 months ago 15

11/12/2020 08:16 PM | Thời sự

Sau khi tháo gỡ "trái tim quái dị" ở Hồ Gươm, chiều 11-12, Giám đốc sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội Tô Văn Động đã trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại năm 2020, yêu cầu di dời tất cả tiểu cảnh không đảm bảo thẩm mỹ ở khu vực này.

Hà Nội tháo dỡ "trái tim quái dị" bên Hồ Gươm

Tại buổi kiểm tra, Giám đốc sở Văn hoá - Thể thao (VH-TT) Hà Nội Tô Văn Động cho biế trong khuôn khổ Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại năm 2020 được khai mạc vào 20 giờ tối 11-12, các làng nghề đã bảo đảm đúng tiến độ thi công, trưng bày cũng như các thiết kế trang trí đã được phê duyệt.

Trước đó, một số mẫu trang trí do các nghệ nhân tự trưng bày không nằm trong kế hoạch và không bảo đảm thẩm mỹ nên Sở VH-TT đã yêu cầu các nghệ nhân di dời.

 Hà Nội tháo dỡ trái tim quái dị bên Hồ Gươm  - Ảnh 1.

"Trái tim quái dị "được dựng ở Hồ Gươm bị phản ứng dữ dội

Điển hình là mô hình trái tim được kết bằng mây tre đan, có phần đâm ra tua tủa dựng ở Hồ Gươm bị các văn nghệ sĩ và nhà văn hoá phản ứng dữ dội. Theo hoạ sĩ Lê Đình Nguyên, trái tim quái dị được đặt giữa trung tâm thành phố là không thể chấp nhận được và cần phải được dẹp bỏ ngay.

Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho rằng "ngay trên bờ Hồ Gươm mà cho dựng lên một hình ảnh quái dị như thế này quả là người ta đang bị làm sao ấy, không bình thường".

Ông Tô Văn Động khẳng định mô hình trái tim được dựng tại Hồ Gươm ngày 10-12 là của người dân làng nghề mang tới nhưng không được ban tổ chức duyệt trưng bày nên đã được yêu cầu di dời ngay.

 Hà Nội tháo dỡ trái tim quái dị bên Hồ Gươm  - Ảnh 2.

Ngay sau đó đã bị tháo dỡ

"Tất cả các gian trưng bày được yêu cầu bảo đảm làm nổi bật giá trị văn hóa, tay nghề của các nghệ nhân làng nghề truyền thống nhưng vẫn đậm tính sáng tạo và tính thẩm mỹ" - ông Tô Văn Động nói.

Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại năm 2020 diễn ra tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm từ 11 đến 13-12. Theo bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, lễ hội nhằm tôn vinh và giới thiệu tới người dân Hà Nội và du khách về văn hoá dân gian, di sản văn hoá Thủ đô trong đời sống đương đại. Đây là hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá dân gian truyền thống trong xã hội đương đại, nhằm thực hiện cam kết của TP Hà Nội tham gia mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

 Hà Nội tháo dỡ trái tim quái dị bên Hồ Gươm  - Ảnh 3.

Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại 2020 sẽ khai mạc tối 11-12

Lễ hội giới thiệu các làng nghề thủ công truyền thống với sự tham gia của các nghệ nhân làng nghề trình diễn quy trình thực hành và giới thiệu các sản phẩm nghề thủ công truyền thống có thiết kế sáng tạo, đang được gìn giữ phát huy giá trị trong đương đại. Gồm: Nghề đúc đồng Ngũ Xã (quận Ba Đình), dệt lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông); đậu bạc Định Công (Hoàng Mai); dệt tơ tằm, tơ sen Phùng Xá (huyện Mỹ Đức); khảm trai, sơn mài Chuyên Mỹ, Đan cỏ Tế Phú Túc (huyện Phú Xuyên); nón lá Vĩnh Thịnh, đúc đồng Trường Tâm (huyện Thanh Trì); quạt giấy, mộc Chàng Sơn, mây tre giang đan, chuồn chuồn tre Thạch Xá (huyện Thạch Thất); xương sừng Thuỵ Ứng, sơn mài Hạ Thái (huyện Thường Tín); làm hương đen thôn Xá Cầu, áo dài Trạch Xá, nhạc cụ dân tộc (huyện Ứng Hoà)...

Bên cạnh đó, không gian mỹ thuật dân gian trong đời sống đương đại cũng giới thiệu các loại hình văn hoá dân gian giàu giá trị về lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, đồng thời thể hiện những nỗ lực của chính quyền và người dân trong việc bảo tồn, phục hồi các giá trị văn hoá truyền thống như nghệ thuật nặn Tò he Xuân La; các sản phẩm thủ công như: Mây tre đan, làm quạt giấy, làm nón lá; các sản phẩm mang đậm yếu tố đương đại như dòng tranh mới được ghép từ các mảnh lụa, vải,...; khu vực giới thiệu hoạt động của Trung tâm hỗ trợ phát triển áo dài ngũ thân truyền thống Đình Làng Việt; khu vực giới thiệu không gian giao lưu, trải nghiệm văn hóa về Làng... Toàn bộ không gian được thiết kế sáng tạo giúp du khách trải nghiệm và thực hành cùng các nghệ nhân.

Ngoài ra, khách tham quan cũng được thưởng thức các loại hình di sản văn hoá phi vật thể Hà Nội và trình diễn di sản văn hoá phi vật thể do các nghệ nhân tại Hà Nội trình diễn như: Hát ca trù, hát ví, hát dô (huyện Quốc Oai), hát chèo Tàu (huyện Đan Phượng), hát trống quân (huyện Phúc Thọ), hát xẩm, múa rối cạn Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức), múa cồng chiêng của người Mường (huyện Thạch Thất),...

Yến Anh

NLĐ

Read Entire Article