HSBC rót khoản tín dụng 810 tỉ đồng vào mảng năng lượng tái tạo của REE

3 months ago 20

Khoản tín dụng kép bao gồm cả khoản cấp vốn vay dài hạn và khoản tài trợ thương mại cho hai doanh nghiệp thành viên thuộc công ty cổ phần Cơ điện lạnh (HoSE: REE), để đầu tư vào các giải pháp năng lượng mặt trời mái nhà cũng như nhập khẩu các thiết bị lắp đặt hệ thống.

Khoản vay dài hạn sẽ cung cấp 660 tỉ đồng cho công ty cổ phần Năng lượng mặt trời REE (REE SE) để công ty này đầu tư vào dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà 1.000 tỉ đồng. REE SE sẽ lắp đặt các hệ thống để sản xuất ít nhất 80MW điện đến cuối năm 2020.

Khoản tài trợ thương mại trị giá 150 tỉ đồng được cấp cho công ty TNHH sản xuất và dịch vụ REEPRO, hỗ trợ nhập khẩu thiết bị lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà và các nhu cầu vốn lưu động khác, với tư cách REEPRO là nhà thầu EPC cho REE SE.

HSBC rót khoản tín dụng 810 tỉ đồng vào mảng năng lượng tái tạo của REE  - ảnh 1

HSBC và REE ký kết khoản tín dụng xanh sáng nay 19.11. Ảnh: HSBC Việt Nam cung cấp. 

Để nhận được khoản tài trợ, dự án của REE SE qua quy trình phê duyệt tín dụng về tài chính bền vững của HSBC. Đồng thời, phải đáp ứng các tiêu chuẩn của bộ nguyên tắc Tín dụng xanh quốc tế do Hiệp hội Thị trường cho vay (LMA) và Hiệp hội Thị trường cho vay châu Á - Thái Bình Dương (APLMA) phối hợp ban hành.

Đây là lần đầu tiên HSBC Việt Nam thu xếp khoản tín dụng xanh cho dự án năng lượng tái tạo của một doanh nghiệp Việt Nam, trong kế hoạch tài chính chống biến đổi khí hậu được HSBC công bố hồi tháng 10, sẽ dành 750-1.000 tỉ USD đến năm 2030 đầu tư cho các khách hàng thuộc mọi lĩnh vực có thể giảm lượng khí thải.

Quan hệ chiến lược giữa HSBC và REE trong gần 30 năm thông qua việc ngân hàng này hỗ trợ nhiều dự án của REE. Theo ông Tim Evans, tổng giám đốc HSBC Việt Nam: "Bằng việc ký kết tín dụng xanh với REE, hai bên cùng thực hiện cam kết góp phần vào quá trình phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam".

Tổng giám đốc tập đoàn REE Huỳnh Thanh Hải trong thông cáo phát đi cho sự kiện hôm nay, 19.11, tiếp tục khẳng định năng lượng mặt trời là một trong những định hướng phát triển năng lượng tái tạo bền vững của REE. "Việc HSBC tài trợ cho chiến lược này là cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác lâu dài, giúp REE không chỉ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà còn đem lại lợi ích cho xã hội,” ông Hải nói.

Mảng năng lượng mặt trời được REE thúc đẩy thông qua công ty con REE SE được thành lập năm 2019. REE SE công bố tập trung vào các dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà với mô hình ESCO (cung cấp dịch vụ năng lượng), từ đầu tư dự án, cung cấp thiết kế, kỹ thuật cho đến lắp đặt bảo trì.

Hiện REE sở hữu đầy đủ các loại hình năng lượng từ thủy điện, nhiệt điện đến điện gió, điện mặt trời. Công ty có vốn tại nhiều doanh nghiệp sản xuất điện với tổng công suất thiết kế hơn 3.700 MW. Năm 2019, nhánh kinh doanh năng lượng đóng góp cho REE 813 tỉ đồng và chiếm một nửa lợi nhuận.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, REE đạt doanh thu 3.974 tỉ đồng, tăng 11,5% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 15,5% so với cùng kỳ, đạt 1.049 tỉ đồng. Trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất, REE góp mặt đầy đủ trong 8 lần đánh giá của Forbes Việt Nam nhờ nền tảng kinh doanh vững chắc.


Đọc thêm>>>
Mảnh ghép của REE

REE tái cấu trúc mô hình hoạt động thành 4 lĩnh vực riêng biệt
JC&C muốn tăng sở hữu tại REE lên hơn 35%
Forbes Việt Nam công bố Danh sách phụ nữ tự thân trong kinh doanh
REE bổ nhiệm ông Huỳnh Thanh Hải làm CEO thay bà Mai Thanh
Nữ doanh nhân Việt Nam nói về phong cách lãnh đạo

Read Entire Article