ManpowerGroup Việt Nam: Vai trò của bộ phận Nhân sự ngày càng quan trọng trong thời đại dịch

2 months ago 9

Covid-19 khiến hầu hết các doanh nghiệp đứng trước những rủi ro bị gián đoạn về nguồn nhân lực. Tuy nhiên, các lãnh đạo bộ phận Nhân sự trong một tổ chức không nên chỉ tìm cách xử lý mối nguy của cuộc khủng hoảng mà phải nhận ra những cơ hội mới để hỗ trợ tổ chức vượt lên khó khăn.

 Vai trò của bộ phận Nhân sự ngày càng quan trọng trong thời đại dịch

Ngày 9/12, ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với Câu Lạc Bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR) tổ chức hội thảo trực tuyến "Từ Khủng hoảng đến Thịnh vượng". Các diễn giả giàu kinh nghiệm đến từ Tập đoàn cung cấp các Giải pháp Nhân sự hàng đầu (ManpowerGroup Việt Nam), công ty Thực phẩm & Đồ uống toàn cầu (Nestlé Việt Nam) và tập đoàn Bảo hiểm, Du lịch và Lưu trú (Sovico) cùng chia sẻ những câu chuyện thành công giúp cho doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Theo nghiên cứu mới nhất của ManpowerGroup, dù chỉ một phần nhỏ dân số thế giới bị nhiễm COVID-19, nhưng đa số (93%) đã và sẽ bị ảnh hưởng bởi đại dịch này. Bắt đầu như một cuộc khủng hoảng sức khỏe và hiện Covid-19 đã kéo theo các cuộc khủng hoảng về kinh tế và xã hội khác. Khảo sát mới nhất của ManpowerGroup Việt Nam cũng cho biết hơn 27% doanh nghiệp tại Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và gần 7% đối mặt với nguy cơ ngừng kinh doanh.

 Vai trò của bộ phận Nhân sự ngày càng quan trọng trong thời đại dịch - Ảnh 1.

Thực tế này khiến vai trò của bộ phận Nhân sự càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, bởi họ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. Bộ phận Nhân sự đang dần trở thành các chuyên gia chăm lo về phúc lợi theo tình hình mới (về cả tinh thần và thể chất) của nhân viên, và còn là những cố vấn giáo dục giúp người lao động duy trì việc làm và được an toàn. Xét về tốc độ, quy mô và các ảnh hưởng, đại dịch sẽ còn để lại hậu quả lâu dài. Vì vậy, hơn bao giờ hết, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần có chiến lược hành động nhanh chóng để thích ứng với những biến động. Họ cần đưa ra những quyết định phù hợp để duy trì hoạt động, tối thiểu hóa mức thiệt hại, nếu có, cho các đối tác liên quan.

Bà Nguyễn Thanh Hương, Giám đốc Nhân sự Toàn quốc, ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ: "Dưới tác động của COVID-19, ngoài những công việc truyền thống, những người làm công tác Nhân sự còn đảm nhiệm vai trò chuyên gia chăm lo cho phúc lợi của nhân viên. Đặc biệt, bộ phận Nhân sự cần nắm rõ nhu cầu của người lao động có con nhỏ. Đây là thời điểm chúng ta cần xem xét lại cách thức con người làm việc, được công nhận và khen thưởng, đặc biệt những người lao động có con cái cần trở thành trọng tâm của mối quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp, nhất là phụ nữ."

Do đó, các lãnh đạo doanh nghiệp cần chủ động thiết lập các nguyên tắc linh hoạt và phản ứng nhanh để lèo lái doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng an toàn và thành công. 

Đồng ý với quan điểm này, Bà Trương Bích Đào, Giám đốc Nhân sự công ty Nestlé Việt Nam cho rằng tất cả các doanh nghiệp đang đứng trước những rủi ro bị gián đoạn về nguồn nhân lực, đặc biệt là những ngành chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, các lãnh đạo bộ phận Nhân sự trong một tổ chức không nên chỉ tìm cách xử lý mối nguy của cuộc khủng hoảng, mà phải nhận ra những cơ hội mới để hỗ trợ tổ chức vượt lên khó khăn. 

PV

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Read Entire Article