Nền kinh tế số Việt Nam năm 2020 đạt 14 tỉ USD

3 months ago 26

Theo báo cáo mới nhất về kinh tế số Đông Nam Á của Google, Temasek và Bain, đại dịch Covid-19 đã trở thành chất xúc tác đưa nền kinh tế số Việt Nam tăng trưởng 16% năm nay, đạt giá trị 14 tỉ USD và dự kiến đạt 52 tỉ USD năm 2025.

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, người Việt Nam thường dành khoảng 3,1 giờ/ngày để truy cập internet. Nhưng trong thời gian giãn cách xã hội, họ bắt đầu tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề đột ngột phát sinh, khiến thời gian truy cập tăng vọt lên 4,2 giờ/ngày và hiện ở mức 3,5 giờ/ngày.    

Nền kinh tế số Việt Nam năm 2020 đạt 14 tỉ USD - ảnh 1

Tổng giá trị các ngành đóng góp đáng kể vào nền kinh tế số Việt Nam. Nguồn: Báo cáo về kinh tế số Đông Nam Á mới nhất của Google, Temasek và Bain.  

Báo cáo ước tính năm 2020 có 41% người dùng internet Việt Nam là người dùng mới. Nhiều người đã dùng thử các dịch vụ số mới, dự kiến 94% trong số họ sẽ tiếp tục sử dụng kể cả sau đại dịch. Xét theo khu vực sinh sống, 74% người dùng mới hiện sinh sống tại khu vực thành thị. 

"Covid-19 đã thay đổi thói quen hàng ngày, thúc đẩy xu hướng chuyển đổi số nhanh và mạnh mẽ hơn ở rất nhiều ngành và lĩnh vực, đáng chú ý là lĩnh vực y tế số, giáo dục số bên cạnh fintech,” bà Trâm Nguyễn, giám đốc điều hành thị trường Việt Nam, Lào và Campuchia của Google nhận định.

Cũng theo báo cáo, nền kinh tế Đông Nam Á hiện đã đạt đến giá trị 100 tỉ USD và dự kiến vượt mốc 300 tỉ USD vào năm 2025, với 40 triệu người dùng internet mới ghi nhận trong năm 2020. Trong đó Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia có nền kinh tế số tăng trưởng mức hai con số. 

Năm 2020 cũng ghi nhận thay đổi lớn trong cơ cấu ngành đóng góp vào nền kinh tế số khu vực. Báo cáo cho thấy thương mại điện tử đang nổi lên là ngành có mức đóng góp lớn nhất, tăng 63%, đạt 62 tỉ USD trong năm nay và dự kiến tăng lên mức 172 tỉ USD vào năm 2025.

Nhờ người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ cởi mở hơn với giao dịch trực tuyến, dịch vụ thanh toán số cũng phát triển lên 620 tỉ USD từ con số 600 tỉ USD năm 2019 và dự kiến đạt 1.200 tỉ USD năm 2025.

Truyền thông trực tuyến cũng tăng 22%, lên mức 17 tỉ USD năm 2020. Điều này được thúc đẩy bởi sự bứt phá của các nhà cung cấp dịch vụ phát video trực tuyến (streaming), với mức tăng trưởng 12 lần ở Việt Nam và 18 lần ở Thái Lan.

Do ảnh hưởng của đại dịch, các lĩnh vực công nghệ còn non trẻ như y tế và giáo dục số tăng trưởng mạnh hơn. Các ứng dụng y tế số hàng đầu đã được sử dụng nhiều hơn bốn lần so với trước đại dịch, còn các ứng dụng giáo dục được dùng nhiều hơn ba lần. 

Lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là du lịch trực tuyến. Tuy nhiên, thị trường nội địa đang có dấu hiệu phục hồi. Du lịch trực tuyến dự kiến sẽ tăng trở lại 60 tỉ USD vào năm 2025. 

Nền kinh tế số Việt Nam năm 2020 đạt 14 tỉ USD - ảnh 2

Giá trị nền kinh tế số của các nước Đông Nam Á trong giai đoạn 2015-2025. Nguồn: Báo cáo về kinh tế số Đông Nam Á mới nhất của Google, Temasek và Bain. Đơn vị: tỉ USD.   

Tương tự ở lĩnh vực vận tải, tuy các lệnh hạn chế và giãn cách đã nới lỏng ở một số quốc gia, chính sách làm việc tại nhà của nhiều công ty và tâm lý bất an khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng có thể sẽ ảnh hưởng đến sự hồi phục của lĩnh vực này trong nửa đầu năm 2021.

Đại dịch đã giúp củng cố lòng tin của người tiêu dùng vào các dịch vụ kỹ thuật số. Sự tăng trưởng đột biến theo cấp số nhân của thương mại điện tử đã thúc đẩy nhiều cải tiến về hậu cần trên toàn khu vực. Tuy nhiên, hạn chế về nguồn nhân lực vẫn là vấn đề ngày càng cấp bách, khiến các công ty vẫn đang tìm kiếm nhân sự có tay nghề cao, báo cáo nhận định. 

Trong khi đó, bức tranh đầu tư công nghệ trong khu vực tiếp tục khởi sắc với số thương vụ tăng 17% từ nửa đầu năm 2019 đến năm 2020.

Tuy nhiên tổng giá trị thương vụ giảm nhẹ từ 7,7 tỉ USD xuống 6,3 tỉ USD so với cùng kỳ, với nguyên nhân là sự sụt giảm các khoản đầu tư lớn vào “kỳ lân” (công ty khởi nghiệp có giá trị đạt hơn 1 tỉ USD).

Nguồn vốn cho các kỳ lân trong lĩnh vực thương mại điện tử, vận chuyển và thực phẩm, du lịch và truyền thông đã giảm từ 5,1 tỉ USD trong nửa đầu năm 2019 xuống 3 tỉ USD trong nửa đầu năm 2020.

Điều này đồng nghĩa các khoản đầu tư nhỏ đang tiếp tục tăng, chiếm hơn một nửa (53%) tổng giá trị thương vụ, so với 34% cùng kỳ năm trước. Giá trị các thương vụ trong lĩnh vực fintech đã nhảy vọt lên 835 triệu USD trong nửa đầu năm 2020, so với 475 triệu USD cùng kỳ năm 2019.


Đọc thêm>>>
Nền kinh tế số và chính phủ số 
Mọi nẻo đường đều dẫn đến nền tài chính phi tập trung 
5 năm giá trị nền kinh tế số Việt Nam tăng gấp bốn lần 
Xu hướng nào trong hoạt động M&A tại Việt Nam? 
Trung Quốc tăng tốc con đường tơ lụa số 

Read Entire Article