Tỉ phú Hồng Kông Francis Choi: Từ kinh doanh đồ chơi đến nhựa phân hủy sinh học

7 months ago 11

Tỉ phú Hong Kong Francis Choi làm giàu từ đồ chơi. Giờ đây, ông mong muốn trở nên giàu có hơn nhờ nhựa phân hủy sinh học.

 Từ kinh doanh đồ chơi đến nhựa phân hủy sinh học - ảnh 1

Francis Choi và một số mẫu đồ chơi mà ông sản xuất trong những năm qua. Hiện giờ, ông hi vọng sẽ làm ra những mẫu đồ chơi vừa thú vị vừa thân thiện với môi trường.

ĐỐI VỚI NHIỀU NGƯỜI, ĐỒ CHƠI LÀ VẬT GIẢI TRÍ thú vị, nhưng đối với tỉ phú Hong Kong, Francis Choi Chee-ming, đó là việc kinh doanh nghiêm túc. Ông khẳng định, công ty Early Light International của mình là công ty có sản lượng đồ chơi lớn nhất thế giới.

Sản xuất đồ chơi là sự nghiệp ban đầu giúp ông trở thành người giàu có, nhưng hiện giờ, đóng góp cho khối tài sản ròng trị giá 6,6 tỉ USD của ông là loạt doanh nghiệp, như dịch vụ ô tô, giáo dục, phát triển bất động sản và bán lẻ trang sức, đồng hồ – tất cả đều thuộc công ty Early Light.

Hướng đa dạng hóa mới nhất của ông là nhựa thân thiện với môi trường. Trong hai năm qua, nhà tài phiệt 73 tuổi này đã dùng 100 triệu USD vốn riêng của mình, đầu tư xây dựng nhà máy nhựa sinh học năm tầng hiện đại bậc nhất ở Thiều Quan, Trung Quốc.

Tòa nhà này sẽ là trụ sở của công ty liên doanh do ông hợp tác cùng công ty Hoa Kỳ để sản xuất nhựa thân thiện với môi trường từ loại nhựa sinh học mang tên NuPlastiQ. Việc sản xuất dự kiến sẽ được khởi động vào cuối năm nay.

Vào thời điểm số báo Forbes Asia mới nhất lên khuôn, đại dịch vẫn chưa gây trì hoãn đối với liên doanh mới này hoặc các doanh nghiệp khác của Choi. Ông cho biết, tính đến đầu tháng tư, các nhà máy của ông ở Trung Quốc – tại Thâm Quyến và Thiều Quan – vẫn không có ca lây nhiễm và công nhân của ông chủ yếu là cư dân địa phương.

Choi, chủ tịch của Early Light, chia sẻ: “May mắn là chúng tôi không có ca mắc bệnh hay nghi ngờ nhiễm Covid-19.”Đến thời điểm này, không có đơn đặt hàng nào bị hủy.” Choi đã vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng kể từ khi thành lập Early Light vào năm 1972, khi ông mới 25 tuổi.

Ông từng có những đêm mất ngủ trong trận dịch SARS năm 2003, vì lo lắng nhân viên của mình có thể nhiễm bệnh; nhưng điều đó đã không xảy ra. Hiện tại, Choi không có bất kỳ nguy cơ nào trong đợt dịch bệnh này. Tuy nhiên ông cho biết mình đã thực hiện các bước theo dõi sức khỏe của công nhân tại Trung Quốc. 

 Từ kinh doanh đồ chơi đến nhựa phân hủy sinh học - ảnh 2

Karson (trái) chụp hình cùng những chiếc siêu xe đồ chơi có hình dáng tương tự như xe thật mà cha anh sở hữu. Karson cũng đang đảm nhiệm vai trò lớn trong việc phát triển kinh doanh nhựa sinh học, chẳng hạn như tìm nguồn cung cấp tinh bột được dùng để sản xuất nhựa. 

Vì không phải lo lắng về virus, Choi có thể tăng tốc tối đa cho liên doanh về nhựa phân hủy sinh học của mình. Ngồi trong văn phòng tại trụ sở của công ty ở Hong Kong, nơi ông đặt bể cá 10m và gắn đầu linh dương lên tường để trang trí, Choi cầm trên tay một thứ trông giống như chiếc túi mua sắm bằng nhựa thông thường. 

“Đây sẽ doanh nghiệp cực kỳ lớn của chúng tôi,” ông nói trong cuộc phỏng vấn diễn ra trước khi đại dịch bùng phát. Loại nhựa NuPlastiQ được sử dụng để làm chiếc túi này có thể được trộn với nhựa thông thường để sản xuất đồ chơi thân thiện hơn với môi trường hoặc các mặt hàng khác.

Vì không phải lo lắng về virus, Choi có thể tăng tốc tối đa cho liên doanh về nhựa phân hủy sinh học của mình. Ngồi trong văn phòng tại trụ sở của công ty ở Hong Kong, nơi ông đặt bể cá 10m và gắn đầu linh dương lên tường để trang trí, Choi cầm trên tay một thứ trông giống như chiếc túi mua sắm bằng nhựa thông thường.

“Đây sẽ doanh nghiệp cực kỳ lớn của chúng tôi,” ông nói trong cuộc phỏng vấn diễn ra trước khi đại dịch bùng phát. Loại nhựa NuPlastiQ được sử dụng để làm chiếc túi này có thể được trộn với nhựa thông thường để sản xuất đồ chơi thân thiện hơn với môi trường hoặc các mặt hàng khác.

NuPlastiQ đạt một số tiêu chuẩn về sinh thái: loại nhựa này được làm từ tinh bột thực vật chứ không phải hóa dầu và có thể phân hủy tự nhiên nếu được xử lý trong bãi rác hoặc ngâm trong nước. Để kết hợp các nguồn lực, nhà máy này tọa lạc rất gần với tổ hợp sản xuất đồ chơi rộng gần hai triệu mét vuông của ông ở Thiều Quan.  

 Từ kinh doanh đồ chơi đến nhựa phân hủy sinh học - ảnh 3

Đối tác Hoa Kỳ của ông trong liên doanh này là BioLogiQ, có trụ sở tại Idaho, và Choi cũng là một cổ đông của công ty này. Cơ sở ở Thiều Quan của Choi sẽ không chỉ sản xuất nhựa sinh học cho các nhà máy sản xuất đồ chơi gần đó, mà còn sản xuất các mặt hàng khác sử dụng nhựa sinh học, như đồ dùng nhà bếp, đồ nội thất và thiết bị.

Mặc dù khoản đầu tư 100 triệu USD là con số khiêm tốn so với giá trị tài sản ròng 6,6 tỉ USD của ông, nhưng đây là biện pháp phòng vệ khôn ngoan trước tình hình chi phí lao động tăng cao hơn trên khắp Trung Quốc – tăng trung bình hơn 70% trong thập kỷ qua. Choi đã chi hàng triệu đô la để tự động hóa các nhà máy của mình nhằm giảm chi phí lao động

Đến nay, ông đã giảm một nửa tổng lượng nhân công của mình xuống còn 40.000, so với con số 80.000 vào thời kỳ đỉnh điểm năm 2008 (Vì đây là công ty tư nhân, nên Choi không tiết lộ đang thua lỗ bao nhiêu hoặc doanh thu bao nhiêu, dù ông thừa nhận lợi nhuận đang giảm.)

Choi cũng đang chịu áp lực vì chiến lược sản xuất chỉ tập trung ở Trung Quốc của mình. Thay vì tiến hành đa dạng hóa sản lượng với các nhà máy ở Đông Nam Á, như những công ty khác đã làm, ông lại kiên trì chỉ sản xuất đồ chơi tại các nhà máy ở Trung Quốc đại lục.

Choi khẳng định, đây là chiến lược chính xác. Theo lời ông nói, việc chuyển đến Đông Nam Á nhắc nhở ông về thời điểm cách đây bốn thập niên, khi các công ty của Hong Kong dịch chuyển sản xuất sang Đài Loan (do chi phí ở Hong Kong tăng lên).

“Sau vài năm, mọi người quay về, vì Đài Loan trở nên quá đắt đỏ và rất khó tìm được công nhân,” ông kể lại. Do đó, khoản đầu tư vào nhựa sinh học của ông là “một mũi tên trúng hai đích”. Choi đang tìm cách tạo ra nguồn doanh thu khác ngoài đồ chơi, và ông cũng đang “lội ngược dòng” để có thể kiểm soát và kiếm lợi nhuận từ nhựa sản xuất đồ chơi, một trong những chi phí chính trong việc kinh doanh đồ chơi của ông.

Sản xuất thêm nhiều thứ khác ngoài nhựa cho đồ chơi sẽ giúp tiết kiệm quy mô cho nhà máy. “Chắc chắn chúng tôi sẽ tiến hành sản xuất trong năm nay,” con trai của ông, Karson Choi, 34 tuổi, phó chủ tịch của Early Light, cho biết. “Một khi mọi việc ổn định, chúng tôi sẽ sản xuất hàng loạt.”

Nhựa sinh học là một thị trường tăng trưởng đầy hứa hẹn, khi nhận thức về môi trường trên toàn thế giới tăng lên. Năm 2019, thị trường nhựa sinh học toàn cầu trị giá 7 tỉ USD, và sẽ tăng 16% mỗi năm trong năm năm tới, theo thông tin từ công ty nghiên cứu Fortune Business Insights có trụ sở tại Pune, Ấn Độ. Choi đang cược rằng ông sẽ có thể tận dụng tốt sự tăng trưởng đó. “Trong tương lai, thế giới cần nhựa sinh học,” Choi nói.

Nhu cầu sử dụng nhựa thân thiện với môi trường trong đồ chơi cùng các sản phẩm khác đang dần tăng lên. Jim Silver, CEO của trang đánh giá đồ chơi TTPM có trụ sở tại New York cho biết: “Rất nhiều công ty đồ chơi dần thích nghi với xu hướng dùng các vật liệu bền vững, không chỉ trong sản xuất đồ chơi, mà còn dùng trong các bao bì đóng gói.”

Các công ty sản xuất đồ chơi như Hasbro, Lego và Mattel đã công khai cam kết chuyển sang sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, thị trường nhựa sinh học cũng có nhiều nguồn cạnh tranh, trong đó có các sản phẩm từ những công ty đa quốc gia như Cargill, Mitsubishi Chemicals của Nhật Bản và Total của Pháp.

 Từ kinh doanh đồ chơi đến nhựa phân hủy sinh học - ảnh 4

Các đơn vị khác của Early Light bao gồm Fastwheel (ảnh trên), một trung tâm thương mại và dịch vụ cho siêu xe. Unique Timepieces (ảnh dưới) có năm cửa hàng ở Hong Kong và 20 cửa hàng ở Macau và đang có kế hoạch mở thêm nhiều cửa hàng hơn. Nhà bán lẻ đồng hồ đặc biệt này cũng có liên doanh với hãng đồng hồ xa xỉ Audemars Piguet của Thụy Sĩ.

Nhà phân tích Himanshu Vasisht của công ty nghiên cứu Mordor Intelligence có trụ sở ở Ấn Độ cho biết, tỉ suất lợi nhuận của nhựa sinh học thấp hơn so với nhựa truyền thống, do chi phí sản xuất cao hơn. “Vì đây là một ngành công nghiệp mới nổi, nên các công ty nhựa sinh học gần như thua lỗ trên toàn cầu,” theo Kent Furst, người chuyên về mảng ứng dụng hóa học cao phân tử, thuộc công ty nghiên cứu Freedonia Group có trụ sở tại Ohio.

Khả năng sinh lợi “phụ thuộc vào việc vận dụng nguyên liệu nhiều hơn hoặc có những hợp đồng lớn với hàng hóa đóng gói,” Furst cho biết. Choi tin tưởng rằng mảng kinh doanh này sẽ mang lại kết quả tốt, mặc dù ông không muốn thảo luận chi tiết về lợi thế cạnh tranh hoặc cơ cấu chi phí.

Các đơn vị khác của Early Light bao gồm Fastwheel, một trung tâm thương mại và dịch vụ cho siêu xe. Unique Timepieces có năm cửa hàng ở Hong Kong và 20 cửa hàng ở Macau và đang có kế hoạch mở thêm nhiều cửa hàng hơn. Nhà bán lẻ đồng hồ đặc biệt này cũng có liên doanh với hãng đồng hồ xa xỉ Audemars Piguet của Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, ông cho biết, sản phẩm nhựa có nguồn gốc từ nhựa NuPlastiQ của mình có thể được bán với giá cao, nhờ một “công thức bí mật” giúp các sản phẩm này vượt trội so với đối thủ. Người con trai Karson cũng hứa hẹn rằng họ sẽ sớm tạo ra lợi nhuận “ở mức hàng chục” cho doanh nghiệp mới.

Các thị trường anh nhắm đến bao gồm Trung Quốc đại lục và các nước châu Á. “Một khi bạn mang doanh nghiệp đến Trung Quốc, khối lượng giao dịch sẽ lớn hơn,” Karson cho biết.

Đối tác của Choi, BioLogiQ, được thành lập năm 2011, và người sáng lập Brad LaPray, doanh nhân Idaho, hiện vẫn là CEO. Choi lập kế hoạch cho bước mở rộng này từ năm 2017, khi đầu tư lần đầu vào BioLogiQ  (ông không tiết lộ về cổ phần lẫn số tiền đầu tư). Sau đó Choi mất 18 tháng đàm phán để ra mắt liên doanh tại Thiều Quan.

Ở Hoa Kỳ, BioLogiQ sử dụng tinh bột từ khoai tây để tạo ra NuPlastiQ, nhưng đối với nhà máy ở Trung Quốc, theo Karson, họ có thể dùng tinh bột từ bắp Trung Quốc hoặc khoai mì ở Đông Nam Á. “Chúng tôi cần có nguyên liệu từ nhiều nguồn,” anh cho biết. Vậy Choi so sánh nhựa sinh học và doanh nghiệp đồ chơi của mình như thế nào? “Nhựa sinh học là đồ chơi tốt hơn nhiều!” ông nhận xét.

 Từ kinh doanh đồ chơi đến nhựa phân hủy sinh học - ảnh 5


(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 85, tháng 6.2020 

Đọc thêm >>>
10 người giàu nhất nước Nhật: Cùng vượt giông bão
Thử thách lớn của Big Hit - nhà quản lý ban nhạc K-Pop lừng danh BTS
Ông trùm văn phòng chia sẻ lèo lái IWG trong khủng hoảng đại dịch
Muốn làm giàu từ tiền mã hóa: Hãy nghi vấn mọi thứ
Anh em Henderson cùng xây biểu tượng khổng lồ bất động sản
Tỉ phú Đài Loan đưa công ty cho thuê tài chính của gia tộc lên đỉnh cao

Read Entire Article