Tính năng mới “SOS” của Zalo giúp người dùng vùng bão lũ tìm kiếm nhanh sự giúp đỡ

4 months ago 72

Tính năng mới "SOS" trên Zalo dành cho người dùng vùng bão lũ, thiên tai có thể mô tả tình trạng, chia sẻ thông tin số điện thoại và vị trí, từ đó tìm kiếm nhanh sự ứng cứu từ cộng đồng, các tổ chức từ thiện và chính quyền địa phương.

Hiện tính năng SOS đã được triển khai cho gần 20 tỉnh tại Việt Nam. Trong đó có 9 tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các cơn bão trong tháng 10 gồm Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận; các tỉnh chịu tác động của hoàn lưu bão gây mưa như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và ba tỉnh có nguy cơ sạt lở do mưa lớn là Đắk Lắk, Gia Lai và KonTum. 

Tính năng mới “SOS” của Zalo giúp người dùng vùng bão lũ tìm kiếm nhanh sự giúp đỡ - ảnh 1

Tính năng SOS trên Zalo. Nguồn: Zalo

Cụ thể, tính năng SOS hiển thị ở phần giao diện cửa sổ nhắn tin Zalo có hai tùy chọn: “Tôi an toàn" và “Tôi cần giúp đỡ".

Tùy chọn “Tôi an toàn" sẽ cập nhật trạng thái người dùng cho những người theo dõi trên Zalo. Còn tùy chọn “Tôi cần giúp đỡ” giúp cung cấp vị trí chính xác hiện tại và các thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại và các ghi chú khác. Zalo sẽ chia sẻ thông báo lên cửa sổ “Nhật ký” để bạn bè, người thân trên Zalo dễ dàng theo dõi và liên hệ.

Zalo đồng thời phối hợp với tổng cục Phòng chống thiên tai và chính quyền địa phương các tỉnh miền Trung để liên tục cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, các biện pháp ứng phó với bão lũ và chỉ dẫn của chính quyền nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão, lũ.

Trong vòng vài tuần qua, nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ ra đời tạo điều kiện thuận tiện cho công tác cứu trợ, cứu hộ. Đơn cử, dự án trang thông tin cuuhomientrung.info được hàng ngàn tình nguyện viên cùng tham gia xây dựng và phát triển, giúp tổng hợp dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực về thông tin cứu hộ, cứu nạn, kết nối với các đơn vị cứu hộ quốc gia để tiếp nhận dữ liệu, điều phối và cập nhật kết quả lên trang.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với đối tác công nghệ IOTLink và VietMap cho ra đời bộ mã địa chỉ Vpostcode, kết hợp giữa mã bưu chính quốc gia và mã vị trí trên bản đồ số để xác định chính xác tọa độ người cần cứu trợ thông qua các kênh tin nhắn SMS, mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin Facebook, Zalo, Viber...

Hay diễn đàn “Group hỗ trợ thông tin cho các đoàn cứu trợ lũ lụt Huế” do một nhóm người trẻ ở Huế quản lý đóng vai trò cầu nối giữa các đoàn cứu trợ và địa phương, đầu mối xe tải, chỗ ở miễn phí, tình nguyện viên bốc dỡ hàng…

Cơn bão số 9 tại Việt Nam được trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đánh giá là cơn bão lớn và mạnh nhất từ đầu năm, nhiều khả năng mạnh nhất trong mùa mưa bão 2020. Bão đang ở cấp 12, giật cấp 15, di chuyển nhanh với cường độ mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể sớm gây ảnh hưởng đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung bộ.

Dự báo đến đêm nay bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung bộ. Người dân được khuyến cáo không chủ quan, cần liên tục theo dõi thông tin thời tiết, lũ lụt, sạt lở để chủ động ứng phó.


Đọc thêm>>

Giải trí tháng 10 gây quỹ hướng về miền Trung

“Chạy ảo” làm thiện nguyện và luyện sức khỏe mùa dịch 

Read Entire Article