Việt Nam tiếp tục là điểm đến M&A của công ty Nhật

3 months ago 11

Mặc dù giá trị và số lượng giao dịch đầu tư từ Nhật vào Việt Nam thông qua các thương vụ M&A sụt giảm 10 tháng qua do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng các nhà tư vấn vẫn cho rằng Việt Nam là điểm đến của sóng M&A từ các nhà đầu tư Nhật Bản.

Theo số liệu Recof Data, năm 2019 Nhật đã thực hiện 826 giao dịch M&A ra nước ngoài, tăng hơn 6% so với năm trước đó. Con số trong 10 tháng năm 2020 là 466 giao dịch, giảm 32% so với cùng kỳ dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Tại khu vực ASEAN, Singapore dẫn đầu về số thương vụ lẫn giá trị trong giai đoạn 2017-2019. Đáng nói, nếu năm 2017 Việt Nam nằm ngoài top 5 Nhật đầu tư trong khu vực ASEAN thì năm 2019 đã vươn lên vị trí thứ ba về giá trị với 389 triệu USD thông qua 33 thương vụ, sau Singapore và Indonesia.

Recof ghi nhận 10 tháng đầu năm 2020 có 21 thương vụ đầu tư của Nhật vào Việt Nam với giá trị 282 triệu USD. Con số giao dịch và giá trị dù sụt giảm so với cùng kỳ nhưng Việt Nam đã vượt qua Indonesia, vươn lên vị trí thứ hai về cả thương vụ và giá trị, chỉ sau Singapore (2 tỉ USD).

Việt Nam tiếp tục là điểm đến M&A của công ty Nhật - ảnh 1

Trong khi đó, dữ liệu từ nhóm nghiên cứu diễn đàn M&A cũng chỉ ra các nhà đầu tư Nhật dẫn đầu trong nhóm 4 quốc gia (cùng với Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore) năng động nhất trong các thương vụ rót vốn vào Việt Nam qua M&A giai đoạn 2019-2020.

Các thương vụ nổi bật của nhà đầu tư Nhật trong năm 2020 như SSJ Consulting - công ty con của tập đoàn Sumitomo mua 10% vốn tại Gemadept; Sumitomo Life cũng chi thêm 4.000 tỉ đồng tăng sở hữu tại Bảo Việt lên 22%; ngân hàng Nhật Aozora mua 11% vốn ngân hàng OCB; hãng dược ASKA mua 24,9% vốn Dược Hà Tây và gần đây nhất Mitsubishi Materials mua 10% vốn công ty tài nguyên của Masan (Masan High-Tech Materials).

Trong đoạn tham luận trực tuyến gửi đến diễn đàn M&A Việt Nam 2020, ông Masataka Sam Yoshida, giám đốc toàn cầu dịch vụ mua bán – sáp nhập xuyên quốc gia của Recof Corporation, tổng giám đốc Recof Việt Nam cho biết lượng tiền gửi của các công ty Nhật hiện 2.345 tỉ USD với lãi suất gần như bằng 0 và nhu cầu tái đầu tư của doanh nghiệp Nhật luôn ở mức cao, đặc biệt là đầu tư ra bên ngoài.

Mặc dù bị gián đoạn bởi Covid-19 nhưng các nhà đầu tư  Nhật vẫn xem M&A là công ty chiến lược cho mục tiêu mở rộng thị trường, trong đó Việt Nam là điểm đến được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tính đến nay đã có hơn 2.000 công ty Nhật tham gia thị trường Việt Nam thông qua M&A.

Ông Sam Yoshida nhấn mạnh, các công ty Nhật hiện đang có rất ít việc để làm ở Thái Lan (một trong những thị trường cạnh tranh hút vốn với Việt Nam) khi có hơn 4.500 công ty đã đầu tư vào.

Ông nhấn mạnh các nhà đầu tư Nhật vẫn đánh giá cao cơ hội đầu tư vào Việt Nam dựa trên các yếu tố bao gồm mối quan hệ giữa hai quốc gia, sự gia tăng tầng lớp trung lưu, nhiều hiệp định thương mại mới được ký kết, những thay đổi về cơ sở hạ tầng và công nghệ, điều chỉnh chính sách, cùng với yếu tố văn hóa, địa chính trị.

Theo nhóm nghiên cứu diễn đàn M&A năm 2020, một trong các yếu tố tác động tiêu cực đến hoạt động M&A trong đại dịch đó là việc bên mua điều chỉnh chiến lược do Covid-19 và tình trạng cách ly khiến việc thẩm định đầu tư (due diligence) không thể thực hiện.  

Khó khăn trong 6 tháng qua khiến nhà đầu tư không tự tin cho các thương vụ M&A cũng được chuyên gia đến từ KPMG chỉ ra nằm ở ba thách thức bao gồm cuộc bầu cử ở Mỹ, căng thẳng thương mại giữa các quốc gia lớn, tình hình dịch bệnh và yếu tố nội địa.

Ông Warrick Cleine, chủ tịch kiêm tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Campuchia cho rằng với những gì Việt Nam thể hiện trong việc kiểm soát dịch khiến các nhà đầu tư nhìn nhận tích cực hơn về Việt Nam. Trở ngại lớn nhất hiện nay vẫn nằm ở câu chuyện định giá. “Bên bán cần hiểu từ góc độ của nhà đầu tư và cả nhà tư vấn để đưa ra mức giá phù hợp, không cản trở quá trình thương thảo ngay từ đầu,” ông nhìn nhận.

Cũng theo đại diện đến từ KPMG, trong các lĩnh vực hiện nay, nhà đầu tư Nhật đang quan tâm nhiều ở mảng năng lượng và hạ tầng và xu hướng đầu tư vào các lĩnh vực này dự báo sẽ nhiều hơn trong năm tới.


Đọc thêm>>>
Ba luật mới kỳ vọng thúc đẩy M&A doanh nghiệp
Danh sách thương vụ M&A: Cá lớn theo sóng lớn
Việt Nam là thị trường M&A năng động thứ hai thế giới
Đón “đại bàng” về làm tổ
Xu hướng nào trong hoạt động M&A tại Việt Nam?

Read Entire Article